Ty gia ngoai te hom nay : Quyết liệt với lãi suất

Ty gia ngoai te hom nay có nhiều biến động dù nhỏ vẫn gây ra sóng gió trên thị trường.Ty gia ngoai te hom nay được cập nhật chính xác và liên tục giúp bạn thuân lợi phát triển công việc kinh doanh.

Ty gia ngoai te hom nay – Theo ông Giàu, luật pháp cho phép Ngân hàng (NH) Nhà nước ấn định mức lãi suất huy động của các NH thương mại khi thị trường tiền tệ thiếu ổn định. NH là địa chỉ tin cậy để người dân gửi gắm của cải vào nhưng NH hoạt động tùy tiện là không chấp nhận, cần nghiêm trị.

ty gia Ty gia ngoai te hom nay : Quyết liệt với lãi suất

Gần đây, thị trường rộ lên một số NH huy động vốn VNĐ vượt quy định 14%/năm, lãi suất thực tế lên tới 17%-18%/năm, NH Nhà nước đã tiến hành kiểm tra phát hiện 2 NH thương mại vi phạm quy định về lãi suất và sẽ cách chức lãnh đạo 2 NH này.

Kỳ vọng lãi suất giảm

Trả lời phóng viên xung quanh việc có hay không hiện tượng NH thương mại găm giữ ngoại tệ, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết: NH không găm giữ bởi theo dõi trạng thái ngoại tệ của các NH thương mại, NH Nhà nước sẽ nhận biết ngay. Tuy nhiên, có thể một số NH có động thái làm co thắt thị trường rồi bán nhanh ngoại tệ. Còn việc doanh nghiệp (DN) bán ngoại tệ, Nghị quyết 11 của Chính phủ cũng đã nêu rõ các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải bán ngoại tệ cho NH.

Ty gia ngoai te hom nay – Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, hiện tại giá cả hàng hóa nông – thủy sản, lương thực trên thị trường quốc tế đang tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà xuất khẩu để tăng cung USD mà biểu hiện rõ nhất là xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2011 của nước ta đã tăng 40%.

Mặt khác, các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa, thu hẹp đối tượng cho vay ngoại tệ… sẽ phát huy tác dụng làm giảm cầu USD, từ đó hạn chế được nhập siêu (2 tháng đầu năm 2011 nhập siêu chỉ 1,8 tỉ USD). Khi đó, tỉ giá sẽ ổn định, lãi suất USD sẽ giảm. “Nếu thị trường trong nước ít bị tác động của thị trường thế giới, các giải pháp kiềm chế lạm phát được thực hiện đồng bộ thì đến hết quý II/2011, lãi suất VNĐ sẽ giảm”- ông Giàu kỳ vọng.

Giảm tỉ trọng cho vay phi sản xuất

Về kế hoạch tăng trưởng tín dụng của các NH thương mại, ông Giàu cho biết các NH thương mại phải xây dựng kế hoạch theo quy mô hoạt động, quán triệt mục tiêu tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống NH dưới 20%/năm. NH nào có kế hoạch tăng trưởng tín dụng trên 20% phải báo cáo để NH Nhà nước xem xét.

Xung quanh vấn đề hạn chế cho vay phi sản xuất có thể làm thị trường bất động sản, chứng khoán xáo trộn, theo ông Giàu, năm 2010, tổng dư nợ bất động sản, chứng khoán là 431.000 tỉ đồng, chiếm 18,7% tổng dư nợ tín dụng. Tuy nhiên, do tăng trưởng tín dụng năm 2011 dự kiến dưới 20% nên con số 16% này thực chất ngang bằng với số tuyệt đối của năm 2010, không ảnh hưởng đến tín dụng bất động sản, chứng khoán.

Ông Giàu cho biết chủ trương của Chính phủ là giảm dần tốc độ và tỉ trọng cho vay phi sản xuất. Vì thế, NH Nhà nước quyết tâm đưa tỉ trọng cho vay phi sản xuất từ 18,7% về 16% vào cuối năm 2011.

Hiện nay, trong số 42 NH có 18 NH có tỉ trọng cho vay phi sản xuất trên 25% và 24 NH có tỉ trọng trên 26%. Do đó, NH Nhà nước đưa ra lộ trình đến ngày 30-6, các NH giảm tỉ trọng cho vay phi sản xuất còn 22% và đến hết năm 2011 là 16%. Các NH sẽ thực hiện được mục tiêu này vì cho vay phi sản xuất chủ yếu là ngắn hạn.

Không làm tổn hại số vàng của dân

Liên quan đến chủ trương quản lý thị trường vàng, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết: Trong 3 năm gần đây, giao dịch vàng hết sức phức tạp. Thị trường xuất hiện sàn vàng, sản xuất vàng miếng, huy động và cho vay vàng, huy động VNĐ nhưng được tính giá trị bằng vàng… ngày càng tăng.

Đến nay, thị trường vàng xuất hiện một số tiêu cực như đầu cơ, thao túng thị trường khiến giá vàng biến động gắn chặt với ngoại tệ làm thị trường ngoại hối biến động mạnh. Vì thế, NH Nhà nước sẽ trình Chính phủ nghị định quản lý thị trường vàng có lộ trình,  theo hướng không làm tổn thương đến quyền nắm giữ vàng hợp pháp của người dân, không làm xáo trộn thị trường.

Ty gia ngoai te hom nay – Chẳng hạn, NH Nhà nước sẽ không cấp phép sản xuất vàng miếng hoặc chỉ cấp phép có giới hạn hoặc sẽ mua vàng để tăng dự trữ ngoại hối bởi vàng có thể xem là ngoại tệ; hạn chế cho vay vàng miếng, tiến tới xóa bỏ huy động vàng…

http://tygiangoaite.net/ty-gia-ngoai-te-hom-nay-quyet-liet-voi-lai-suat

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb