Ty gia dola hom nay : Lãi suất nhiều ngân hàng dần ổn định

Ty gia dola hom nay : Dấu hiệu ổn định đang dần đến với thị trường tín dụng khi lãi suất USD của nhiều ngân hàng hạ nhiệt, Ty gia dola hom nay : lãi suất huy động VND được “áp” đúng quy định.

Ty gia dola hom nayLãi suất USD đi xuống

Ty gia dola hom nay4 Ty gia dola hom nay : Lãi suất nhiều ngân hàng dần ổn định

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ ngày 15/3/2011 ghi nhận những chuyển biến tích cực của thị trường khi thực hiện Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vỹ mô, các thành viên Chính phủ đều có chung nhận định, kết quả kiềm chế lạm phát đã có những dấu hiệu tích cực. Theo đó, lãi suất huy động ít biến động so với cuối tháng 1/2011, lãi suất huy động VNĐ bình quân ở mức 13,04%/năm. Lãi suất cho vay tăng khoảng 0,5-1% so với cuối tháng 1/2011 và ở mức bình quân 16,23%/năm. Lãi suất huy động bằng USD tương đối ổn định so với tháng 1/2011, bình quân là 4,2%/năm và cho vay bình quân ở 6,37%/năm. Ghi nhận rõ nét trên thị trường là dấu hiệu hạ nhiệt của lãi suất USD khi hàng loạt ngân hàng rút lãi suất huy động ngoại tệ này xuống từ 0,3-0,5%/năm.

Sau KienLongBank và Eximbank, Vietinbank vừa chính thức thông báo biểu lãi suất huy động USD mới với nhiều điểu chỉnh ở các kỳ hạn. Trong đó lãi suất huy động USD tại Vietinbank cao nhất còn 5,3% (trước là 5,6%); Eximbank điều chỉnh giảm  còn 5,25%/năm. PG Bank, ở biểu lãi suất vừa áp dụng, mức cao nhất chỉ còn 5,8%/năm. Thực tế, thị trường ngoại tệ khoảng gần 1 tháng nay đã có sự ổn định, nguồn cung được đảm bảo và nhiều ngân hàng có thanh khoản tốt đã chủ động giảm lãi suất huy động ngoại tệ xuống. Thế nhưng, ở một số ngân hàng, do nhu cầu ngoại tệ tăng cao nên đã đẩy lãi suất huy động lên, đã có ngân hàng đi ngược với tín hiệu thị trường như Seabank bất ngờ tăng lãi suất huy động USD lên cao nhất tới 6,1%/năm, các kỳ hạn đều được điều chỉnh tăng từ 0,05- 0,4%/năm. Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước về tuần giao dịch của các tổ chức tín dụng từ ngày 5-11/3/2011 cho thấy lãi suất tiết kiệm USD từ 1-12 tháng phổ biến ở mức từ 4,2-5,8%/năm; lãi suất cho vay tăng khoảng 0,5%/năm, phổ biến ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, 7-8,5%/năm đối với trung và dài hạn. Trên thị trường liên ngân hàng, giao dịch USD cũng tăng mạnh, giao dịch bằng USD qua đêm đạt 2.462 triệu USD, tương đương 72% tổng doanh số.

Ty gia dola hom nay – Trong cuộc họp của Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính- tiền tệ Quốc gia ngày 17/3, chủ trương của Chính phủ đối với thị trường ngoại tệ cũng như chống đô la hóa nền kinh tế sẽ được thực hiện bởi nhiều giải pháp. Theo đó,  bên cạnh việc tiếp tục chấn chỉnh nạn mua bán ngoại tệ trên thị trường chợ đen thì sẽ hạn chế việc doanh nghiệp vay vốn bằng ngoại tệ nhằm giảm áp lực nhu cầu về ngoại tệ trong một thời điểm khi nhiều doanh nghiệp phải tìm ngoại tệ để trả nợ đáo hạn, gây sức ép lên tỉ giá. Để tăng nguồn cung ngoại tệ, Chính phủ cũng sẽ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải bán ngoại tệ cho ngân hàng (kết hối ngoại tệ), không được găm giữ như trước, khi cần sẽ được ngân hàng bán lại… Ngoài ra, cũng sẽ tính toán đến các biện pháp lâu dài nhằm hạn chế giữ và vay USD như có thể sẽ đưa ra một trần lãi suất huy động USD, tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc bằng USD của các ngân hàng…  nhằm tạo ra sự hấp dẫn cho tiền gửi VND.

Đồng Việt Nam đứng cao

Trên thị trường, dấu hiệu ổn định của lãi suất VND là có nhưng đường cong lãi suất ít nhiều có sự thay đổi khi lãi suất tiền gửi không kỳ hạn đã được các ngân hàng nâng lên đột biết trước quy định rút tiết kiệm trước hạn bị áp lãi suất tiền gửi không kỳ hạn ở mức thấp nhất.

Cụ thể như tại Việt Á Bank, lãi suất không kỳ hạn được công bố ở mức 8%/năm đối với khách có khoản tiền gửi 1 tỷ đồng trở lên và từ 6-7,5% đối với khách có khoản tiền gửi ít hơn. VPBank còn áp lãi suất qua đêm cho khách gửi tiền lên tới 9%/năm. Một số ngân hàng khác cũng nâng lãi suất không kỳ hạn thêm từ 1-2% và dao động ở mức 6,5-8,5%/năm. Theo một chuyên gia kinh tế, việc đường cong lãi suất tiền đồng đi ngang đã phản ảnh thực tế trên thị trường là các ngân hàng vẫn đang rất “khát” vốn. Khi trần lãi suất bị chặn ở mức 14%/năm thì buộc ngân hàng pahri tìm cách xoay trở để giữ khách và nâng lãi suất không kỳ hạn cũng là một kiểu ứng phó. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm mất đi ý nghĩa của việc cải thiện dịch vụ thanh toán giữa các ngân hàng bởi nguồn tiền vào ra liên tục thay đổi, thiếu ổn định khiến kế hoạch kinh doanh của ngân hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Có một góc khuất khác trong việc huy động tiền đồng của một số ngân hàng là lãi suất thực vẫn bị đẩy cao hơn mức trần. Với khoản tiền từ 500 triệu đồng trở lên, khách hàng đã có thể yêu cầu đàm phán về lãi suất với ngân hàng và mức lãi nhận được sẽ vào khoảng từ 16-18%/năm thậm chí cao hơn. Trên thị trường liên ngân hàng, đến cuối tuần qua, lãi suất cho vay kỳ hạn qua đêm đạt mốc 13,4%/năm, trong khi các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần cũng ở mức 13,5%/năm.

Ty gia dola hom nay – Huy động vẫn đứng ở mức cao khiến lãi vay chưa thể giảm nhiều. Con số đẹp bình quân ở mức trên 16,2%/năm được đưa ra tại phiên họp Chính phủ giữa tháng 3 mới chỉ ở một số lĩnh vực và cũng không ít doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này. Cộng đồng doanh nghiệp nói chung vẫn đang rất lo ngại khi lãi suất chưa thực sự giảm nhiều mà đứng ở mức 18-20%/năm là vẫn còn phổ biến. Thống kê của NHNN cho thấy, một số lĩnh vực phi sản xuất bị hạn chế tín dụng như chứng khoán, bất động sản, cho vay tiêu dùng… lãi suất cho vay đến cuối tuần qua đã đạt mốc 22%/năm và phổ biến vào khoảng 18-22%/năm. NHNN cũng cho hay lãi vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh vẫn dừng ở 16-18%/năm.

http://tygiangoaite.net/ty-gia-dola-hom-nay-lai-suat-nhieu-ngan-hang-dan-on-dinh

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb